Hotline

Để trở thành lập trình viên giỏi, bạn phải đánh đổi những gì?

Có rất nhiều lập trình viên đang loay hoay để tìm con đường sự nghiệp riêng cho mình. Bạn sẽ thường bắt gặp câu hỏi kiểu như: “30 tuổi còn code nữa không?” Người ta gọi đây là “khủng hoảng tuổi 30” của lập trình viên. Nhiều người trong số họ đã bỏ việc, hoặc chuyển sang một lĩnh vực khác.

>>> Lời khuyên cho lập trình viên mới vào nghề

>>> Tại sao coder thích làm đêm - Tâm sự của một coder hơn 30 năm kinh nghiệm cho thấy lý do của điều đó

>>> Lập trình viên làm gì khi chán code?

Nghề gì cũng vậy, chỉ cần bạn giỏi thì nó sẽ đem tiền về cho bạn. Nhưng phải là giỏi thật sự. Để trở thành một lập trình viên giỏi bạn cần phải biết chấp nhận, biết đánh đổi những thứ khác trong cuộc sống để có được một hướng đi, một sự nghiệp vững vàng hơn.

Muốn trở thành một lập trình viên giỏi, bạn phải đánh đổi những giờ vui chơi cho những giờ học Trở thành một lập trình viên giỏi quả là không dễ chút nào. Lập trình viên phải có ý trí cố gắng, gạt bỏ những sở thích vui chơi của mình để có được điều tốt đẹp hơn. Thay vì tụ tập, vui chơi, lướt facebook, café với crush… Bạn sẽ phải tập trung hoàn toàn cho những học lập trình.

Trở thành lập trình viên giỏi cần đánh đổi những gì?

Luôn phải đánh đổi thời gian trên công ty và thời gian cho bản thân Có nhiều bạn phải dành phần lớn thời gian ở công ty, với lượng công việc bề bộn. Đặc biệt là nghề lập trình. Có những trường hợp làm việc quá căng thẳng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu bạn nhìn sang các nước bạn như Trung Quốc, Hàn Quốc… sẽ thấy họ làm việc kinh khủng thế nào.

Hũ quay thưởng trò chơi có uy tínBản thân mình từng làm cho Samsung R&D, và mình thấu hiểu được điều này. Có nhiều người dù làm trên công ty rất nhiều rồi, nhưng vẫn làm việc ngoài giờ để kiếm tiền, có kinh nghiệm. Ví dụ như mình chẳng hạn. Mình cũng hay nhận thêm dự án freelancer để làm thêm buổi tối. Tuổi trẻ là để phấn đấu, việc đánh đổi thời gian giải trí, nghỉ ngơi là một sự đánh đổi hợp lý trong giai đoạn này.

Hũ quay thưởng trò chơi có uy tínĐánh đổi việc code để trau dồi kỹ năng cho bản thân Sau thời gian làm việc 8 tiếng tại công ty, có nhiều người đã không thể làm việc gì khác khi về đến nhà. Đặc biệt với bạn mới đi làm, mỗi khi về nhà là người đã mệt nhoài. Sau này, khi bạn đã quen dần với công việc ở công ty, bạn mới cảm thấy đỡ chán và mệt mỏi hơn. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần làm việc với thời gian 8h tại công ty là đã quá đủ.

Tuy nhiên, rất nhiều bạn lập trình viên phải mang code về nhà làm. Hoặc bạn ấy tự xây dựng dự án riêng để vừa thực hành code nhiều hơn, tích lũy kinh nghiệm. Đó là sự đánh đổi giữa sức khỏe, thời gian cho tiền bạc và sự nghiệp để có thể trở thành một lập trình viên giỏi. Điều này không bắt buộc, tùy vào sự lựa chọn của mỗi người nếu muốn phát triển bản thân. Tuy nhiên không ai có thể thành công khi không có tính kiên trì, tư duy, học hỏi, tìm tòi.

Tạm kết

Nếu bạn thực sự đam mê học lập trình, muốn kiếm tiền từ nghề lập trình, bạn cần biết tận dụng thời gian cho công việc của mình. Đôi khi bỏ cả việc chơi, tụ tập bạn bè để viết code hay đọc những cuốn sách dạy lập trình nhằm đạt được mục tiêu bạn đã đặt ra. Bạn phải biết hy sinh chấp nhận để có được những điều lớn lao. Mặc dù có những cái không tốt như bạn nghĩ. Cho dù thế nào bạn hãy tự tin với sự lựa chọn của mình. Chúc bạn chọn cho mình một hướng đi đúng đắn nhất.

Nguồn: Vntalking